Chuyên mục
Tin Tức

Tìm hiểu thuật ngữ trong Golf và các chỉ số cơ bản cho Golf thủ

Golf là môn thể thao không còn mới lạ trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam, việc chơi Golf chỉ mới thực sự nở rộ vài năm trở lại đây. Các tay golf mới vào nghề thường gặp khá nhiều rắc rối với các thuật ngữ trong golf và đọc các chỉ số cơ bản. Bài viết này sẽ là từ điển đầy đủ nhất về các thuật ngữ trong golf giúp các golf thủ hiểu và học chơi nhanh hơn.

thuat-ngu-co-ban-trong-golf
thuat-ngu-co-ban-trong-golf

Hole in on – Ace (Điểm 1)

Đây là một trong số các thuật ngữ cơ bản trong golf hay còn thường được gọi là “Hole in one”, bóng golf sẽ đi ngay vào lỗ khi được đánh từ bệ phát. Đây là cú đánh hoàn hảo với điểm tuyệt đối.

Address (Vào bóng)

Các golf thủ đang trong tư thế setup, bóng golf đã sẵn sàng ở trên Tee Golf (phụ kiện để banh), nhưng trong các bẫy trên sân thì bạn không được ướm gậy mà chỉ được lấy tư thế đứng thôi.

Advice (Chỉ đạo – phạm quy)

Đây là những thông tin cần thiết cho golf thủ nhưng nó phải đến từ bạn chơi hay caddy của mình. Mọi lời khuyên hay tư vấn cách chơi đến từ người khác sẽ đều khiến bạn bị phạt, nếu vi phạm lỗi này thì sẽ bị xử thua lỗ trong đấu lỗ, phạt 2 gậy trong đấu gậy.

Back Door (vào từ phía sau)

Bóng golf lăn vào lỗ từ phía sau

Backspin – Bite (xoáy hậu)

Khi bóng golf xoáy ngược và dừng luôn sau khi tiếp xúc với mặt sân, một thuật ngữ golf nữa dùng cho trường hợp này là “Bite”. Cú đánh này có điểm tiếp xúc từ gậy vào mặt đáy của trái bóng.

Ball Mark (dấu bóng)

Là vệt lún của trái bóng để lại sau khi thực hiện cú đánh ở trên khu lỗ golf hay fairway, thường được gọi là pitch mark.

Banana Ball – Slice(đường bóng trái chuối)

Trái bóng tạo ra quỹ đạo hình tránh chuối được gọi là banana ball

Best Shot – Cú đánh tốt nhất

Best Shot hay còn gọi là cú đánh tốt nhất, cũng giống như Best Ball, Best Shot là hình thức thi đấu theo nhóm từ 2 người trở lên. Trong đó, người chơi sẽ đánh bóng của mình, chọn ra bóng nào có vị trí tốt nhất để đánh dấu sau đó những người còn lại sẽ đánh cú tiếp theo từ vị trí này, cứ lặp đi lặp lại cho tới khi bóng vào lỗ. Best Shot thường được dùng trong Stroke Play.

Birdie

Birdie được hiểu là khi người chơi hoàn thành lỗ golf ít hơn 1 gậy so với điểm par tiêu chuẩn. Hay còn gọi là 1 Under par trên 1 hố. Đây là từ tiếng lóng của Mỹ bắt nguồn từ “Bird” có nghĩa là mọi thứ tuyệt vời.

Blind Hole (Lỗ mù)

Là hố golf mà người chơi không nhìn thấy được khu vực Green khi thực hiện cú đánh.

Bogey

Ngược lại với Birdie, Bogey là thuật ngữ chỉ điểm số của người chơi vượt quá 1 gậy so với số gậy tiêu chuẩn để đưa bóng vào lỗ.

Bounce

Là thuật ngữ dùng để chỉ vùng của đầu gậy đánh vào nền đất. Đối với gậy kỹ thuật, góc Bounce được mô tả là góc cổ gậy, nơi mà mặt sau của cổ gậy thấp hơn mặt trước, giúp giữ cho gậy không bị đào quá sâu vào cát hoặc gặp chướng ngại ở vùng cỏ cao.

Bunker

Hay còn gọi là bẫy cát, là hố được đào sâu trên đất và được bao phủ bằng lớp cát trắng. Mỗi một Bunker sẽ khác nhau về hình dạng, kích thước và chiều sâu. Chúng thường xuất hiện tại khu vực green, fairway hoặc khu vực gần fairway.

Chip Shot (Cú hớt bóng)

Là cú đánh thấp và ngắn từ vị trí gần khu cắm lỗ cờ. Tùy vào khoảng cách mà cú Chip Shot có thể được đánh trên đầu bóng, xoáy hậu hay bình thường.

Chunk

Một cú đánh lỗi – Đây thực chất là cú swing khiến đầu gậy chạm đất trước khi chạm bóng, làm cho 1 miếng cỏ bay đi tạo thành một Divot (mảng cỏ tróc).

Club House

Là nơi cung cấp đầy đủ các tiện ích dành cho Golfer bao gồm phòng thay đồ, quầy bar, nhà hàng, văn phòng cho câu lạc bộ và bảng ghi nhớ với những thông tin về các nguyên tắc, luật thi đấu cũng như điều khoản của sân golf, các sự kiện sắp diễn ra. Club House thường được đặt liền kề hố đầu tiên và hố cuối cùng của sân golf.

Divot

Là mảng cỏ bay ra khi người chơi thực hiện cú đánh chạm đất làm lớp cỏ bị bong tróc. Hoặc là vết lõm trên green do bóng gây ra từ một cú đánh tiếp cận – Approach Shot, có thể gọi là Pitch Mark hoặc Ball Mark.

Double Bogey

Double Bogey là thuật ngữ chỉ điểm số của người chơi vượt quá 2 gậy so với số gậy tiêu chuẩn để đưa bóng vào lỗ.

Down Swing

Là động tác xoay người kéo gậy đến vị trí trái bóng bắt đầu từ vị trí cuối cùng của Backswing cho đến khi đầu gậy tiếp xúc vào bóng.

Draw

Một cú đánh tạo hiệu ứng chuyển động khác thường (không đánh vào tâm bóng) làm quả bóng bay đi với quỹ đạo tương. Hiểu đơn giản đây là cú đánh xoáy, quỹ đạo đi của bóng phụ thuộc 85% vào hướng tiếp xúc mặt gậy vào bóng 15% còn lại là quỹ đạo gậy

Ealge

Khi người chơi hoàn thành lỗ golf dưới 2 gậy với số gậy par tiêu chuẩn thì đó gọi là điểm số Ealge

Explosion Bunker Shot

Là thuật ngữ dùng để chỉ những cú đánh trong Bunker và làm văng theo cú đánh một lượng cát nhất định. Nó còn được biết đến với tên gọi khác là Blast.

Còn nữa….

Trên đây là Một số thuật ngữ trong Golf được HoodRiverGolf.net tổng hợp giúp Golfer mới vào nghề có cái nhìn tổng quát hơn. Một từ điển nhỏ cho tay Golf lục lại khi cần trong lúc chơi Golf. Chúc các golf thủ thành công với những cú đánh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *